Bàn Gỗ Me Tây, Bàn Gỗ Nguyên Tấm Nguyên Khối

Gỗ Gụ Là Gỗ Gì ? Cách Nhận Biết ? Gỗ Gụ Có Tốt Không ?

Gỗ Gụ Là Gỗ Gì ? Cách Nhận Biết ? Gỗ Gụ Có Tốt Không ?

Gỗ Gụ Là Gì ?

Gỗ gụ (còn có một số tên gọi địa phương như gụ hương, gõ sương, gõ dầu, gụ lau,…) tên khoa học là Sindora tonkinensis cây thân gỗ lớn họ đậu.

Gỗ gụ là khối hoặc tấm gỗ được xẻ ra từ thân cây gỗ gụ sau khi khai thác với mục đích vận chuyển, sử dụng.

Gỗ gụ có giá trị về kinh tế rất cao bởi nó  nguyên liệu thứ yếu trong sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ mộc xưa cao cấp được nhiều người săn lùng và kiếm tìm.

Gỗ gụ hiện nay được liệt vào loại gỗ quý hiếm cần bảo tồn, nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới do đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Gỗ gụ thường phát triển ở những vùng rừng rậm nhiệt đới thường xanh, nơi mưa ẩm, tầng đất dày, không úng sau mưa, và có độ cao không vượt quá 700m so với mực nước biển.

Loại cây này hiện còn lại rất ít, sâu trong rừng già ở Việt Nam, Campuchia, Lào, Nam Phi,…. Bên cạnh đó cũng được trồng tái sinh tạ nhiều tỉnh ở Việt Nam, Lào.

Gụ là cây thân gỗ lớn, một cây trưởng thành cao khoảng 20m – 30m thân gỗ ở mức đường kính khoảng từ 0,6 đến 0,8m, một số cây phát triển hơn 1m.

Gỗ Gụ Thuộc Nhóm Mấy ?

Gỗ gụ là loại gỗ có tỉ trọng lớn nên rất nặng, chắc chắn, và quý hiếm bởi vậy được xếp vào nhóm I cùng nhiều loại cây quý hiếm khác theo nghị định số 18 HĐBT ngày 17/1/1992. 

Trên thị thường hiện có rất nhiều nơi làm giả loại gỗ cao cấp này, bởi vậy bạn hãy tham khảo một số thông tin về đặc điểm, cách nhận biết sau đây để tránh nhầm lẫn:

  • Màu sắc: Khi mới khai thác gỗ gụ thường có màu vàng, với gỗ già hoặc để lâu thường cosmafu nâu đỏ, nâu đậm tùy theo độ tuổi của cây.
  • Độ nặng: Gỗ có tỉ trọng lớn do vậy rất nặng, nặng hơn khá nhiều các loại gỗ thông thường.
  • Mùi hương: Gỗ có mùi hơi chua tuy nhiên không hăng khi ngửi.
  • Thớ gỗ thửng, mịn, vân đẹp có hình dáng như hoa đa dạng, bắt mắt
  • Gỗ bền, dễ đánh bóng, ít cong vênh, không mối mọt

Để nhận biết dễ dàng nhất thì nên mua gỗ dạng thô chưa sơn.

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản đồ gỗ gụ

Tuy gỗ gụ là loại gỗ quý hiếm, không sâu mọt tuy nhiên khi sử dụng và bảo quản nếu đúng cách sẽ giúp sản phẩm gỗ gụ được sáng bóng, bắt mắt và trường tồn với thời gian.

  • Nên lau chùi thường xuyên để gỗ sáng bóng
  • Không va đập vật sắc nhọn, vật nặng lên bề mặt gỗ
  • Tránh nơi ẩm thấp

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết gỗ gụ là gì , gỗ gụ có mấy loại và có tốt không, để có thêm kiến thức về các loại gỗ khác mời bạn xem bài tổng hợp sau. Mọi nhu cầu mua gỗ gụ liên hệ: 0813.246.246 Giao gỗ toàn quốc.

Địa chỉ xưởng sản xuất: 638 Đường Vườn Thơm, Bình Lợi, Bình Chánh, TP.HCM

Zalo
Bản Đồ
Gọi Điện
Chat Facebook