Bàn Gỗ Me Tây, Bàn Gỗ Nguyên Tấm Nguyên Khối

So Sánh Bàn Gỗ Lim Okan (Lim vàng) và Bàn Gỗ Lim Tali (Lim nâu)

So sánh bàn gỗ lim okan và bàn gỗ lim tali

So Sánh Bàn Gỗ Lim Okan (Lim vàng) và Bàn Gỗ Lim Tali (Lim nâu)

Từ xa xưa, cây gỗ lim đã xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống của người dân Việt Nam nói chung, bắt nguồn từ những câu ca dao, tục ngữ như  “thằng bờm có cái quạt mo, phú ông xin đổi một bè gỗ lim” hay “ba gian nhà rạ lòa xòa/ phải duyên coi tựa chin tòa nhà lim”… Có thể thấy, bàn nguyên tấm gỗ lim đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống con người. 

Đôi Nét Về Cây Gỗ Lim

Gỗ lim là tên thường gọi chung của tất cả các loại gỗ họ lim như lim nâu, lim vàng, lim lào, lim Nam Phi,…Về hình thức, cây gỗ lim thuộc giống thực vât gỗ lớn, có chiều cao lên đến trên dưới 30m với một cây trưởng thành. Gỗ lim thường sinh trưởng tập trung thành một khu vực lớn hoặc mọc lẻ, những cây gỗ lim sống lẻ thường phân tầng thấp hơn, cành non có màu xanh lục.

Cây gỗ lim có thân thẳng và trong, gốc gỗ lim bạnh nhỏ, lá và hoa khá giống với cây xoan đào nhưng quả thì thuôn dài hơn và hạt màu nâu đen khá dẹp.

Cây lim là loài cây gỗ rất cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt tấn công, vỏ cây gỗ lim màu nâu nhạt, khi bong ra sẽ xuất hiện lớp vỏ trong màu nâu thẫm, lim có khả năng chịu lực nén rất tốt. Vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ có màu đen.

Cây gỗ Lim

Hiện nay tại Việt Nam có hai loại Lim chính đó là Lim Okan (lim vàng) và lim tali (lim nâu), chúng tôi sẽ đi phân tích kỹ lưỡng từng loại một để bạn có thể dễ dàng hiểu hơn về chúng.

So Sánh Bàn Gỗ Lim Okan (lim vàng) Và Bàn Gỗ Lim Tali (lim nâu)

Đặc điểm và ưu điểm của cây Lim Okan:

Đặc điểm nhận biết bàn gỗ lim Okan (lim vàng)

Gỗ Lim Okan (Lim vàng) là một loại thuộc họ Đậu, phân họ Vang, có tên khoa học là Peltophorum pterocarpum nghĩa là cây có quả có cánh. Ngoài ra, loại cây này còn có nhiều tên gọi khác: lim sét, điệp, muồng kim phượng, phượng vàng, lim vàng.

Trung bình, 1 cây gỗ lim vàng có chiều cao từ 20 – 25m. Thân gỗ có màu trắng xám, đặc điểm phân cành thấp, mập mạp. Khi thân cây còn non có màu gỉ sét của lá. Lá cây lim vàng dạng lá kép lông chim 2 lần chẵn. Gồm nhiều lá chét nhỏ, lá non có màu gỉ sét, sau già chuyển sang màu xanh đậm. Hình dáng lá tương tự như lá me, lá phượng. Còn hoa của lim vàng có màu vàng tươi, cánh hoa dài khoảng 2cm, mọc thành chùm. Khi hoa tàn, để lại quả dạng quả đậu dẹt có hạt bên trong.

Quá trình cưa xẻ cây gỗ lim okan
Cưa cây gỗ lim vàng

Ưu điểm của bàn gỗ lim Okan (Lim Vàng)

  • Ưu điểm của gỗ lim vàng là có đặc điểm tương đối cứng. Khối lượng gỗ trung bình khi khô là 740kg/m3. Tia gỗ dài, nhỏ và hẹp, thớ gỗ mịn, ít bị mối mọt và cong vênh tự nhiên. Với độ bền từ 10 – 15 năm cũng là khoảng thời gian sử dụng đáng kể cho những món đồ nội thất trong gia đình.
  • Nếu dùng gỗ lim vàng bạn cũng có thể yên tâm vì chất gỗ này rất ít khi bị nấm mốc. Mùi hương tự nhiên của gỗ khá dễ chịu.
  • Màu sắc gỗ đặc trưng là màu nâu đỏ nhạt. Vì thế, các sản phẩm từ sau khi hoàn thiện thường được sơn phủ PU trong để màu gỗ và vân gỗ được đẹp tự nhiên.
  • Chất gỗ tốt đủ dùng, cộng thêm với giá bán phải chăng, gỗ lim vàng được ứng dụng nhiều trong đời sống. Đặc biệt là lĩnh vực sản xuất nội thất, làm đồ gỗ mỹ nghệ… Bạn có thể chọn lim vàng để đóng tủ bếp, làm bàn ăn, bàn làm việc, làm sập ngồi, đóng các loại kệ tivi,…
bàn gỗ Lim Vàng sang trọng , phong phú
bàn gỗ Lim Vàng sang trọng , phong phú

Đặc điểm và ưu điểm của cây Lim Tali (lim nâu)

Đặc điểm nhận biết bàn gỗ lim Tali (lim nâu)

Gỗ Lim Tali (Lim nâu) là 1 loại gỗ thuộc họ nhà lim, tên khoa học gọi là Erythophleum fordii Oliver một loài thuộc chi Lim xanh của họ Đậu, bộ Đậu thực vật.

Cây lim xanh có chiều cao trung bình 20 – 25m, đường kính thân từ 70cm – 1.5m. Cây có thân tròn, tán cây rộng, vỏ cây màu nâu đỏ và có nhiều bì khổng. Lá cây là loại lá kép lông chim hai lần, dài 12 – 18cm. Hoa nhỏ màu trắng vàng, mọc thành bông hình trụ/ chuỳ dài 20cm. Cây ra hoa vào tháng 4 – 5. Quả dài, dày, dẹt giống quả bồ kết; hạt dẹt màu đen.

Cây gỗ lim tali

Ưu điểm của bàn gỗ lim Tali (lim nâu)

Gỗ Lim Tali khá phong phú về màu sắc, từ màu nâu, nâu nhạt và hơi có chút ánh xanh,…vân gỗ dạng xoắn đẹp mắt mang lại cái nhìn độc đáo và thanh lịch so với các giống gỗ khác ở vùng nhiệt đới. Đây là lý do vì sao người tiêu dùng lại ưa chuộng loại gỗ này đến thế.

Gỗ lim tali là loại gỗ rất tốt, nhờ đặc tính cứng, đanh chắc và nặng của mình. Sở hữu độ bền lâu dài, khả năng chống nấm, côn trùng vượt trội, là một loại gỗ rất phổ biến và thông dụng trong lĩnh vực nội thất, xây dựng, ưu điểm lớn nhất là không bị biến dạnh và cong vênh theo thời tiết chính vì vậy từ xưa đến nay gỗ lim tali vẫn được yêu thích dùng làm kết cấu chịu lực chính cho các dạng kiến trúc nhà gỗ như: cột, kèo, ba ba bốn sáu, các loại bàn ăn, bàn làm việc, kệ tủ,…

Bàn nguyên tấm gỗ lim Tali

Đánh giá về độ bền và chắc thì lẻ gỗ lim Okan có phần kém hơn so với chất gỗ Lim Tali. Đặc biệt gỗ Lim Okan sau khi gia công thành phẩm xong sơn Pu được một thời gian sẽ xuống màu so với gỗ Lim Tali.

Như vậy, chúng ta vừa cùng đi tìm hiểu về 2 loại gỗ là Lim OKan và Lim Tali. Đây là loại gỗ tự nhiên dùng bền, giá thành phải chăng. Nên hiện nay 2 loại gỗ này cũng được sử dụng ngày một phổ biến hơn.

Zalo
Bản Đồ
Gọi Điện
Chat Facebook