Bàn Gỗ Me Tây, Bàn Gỗ Nguyên Tấm Nguyên Khối

MẸO ĐÁNH BÓNG NỘI THẤT GỖ TẠI NHÀ

mẹo đánh bón nội thất gỗ tại nhà

MẸO ĐÁNH BÓNG NỘI THẤT GỖ TẠI NHÀ

Vào những dịp đặc biệt như tết cuối năm hay đám cưới hỏi nhiều gia đình thường “tút tát” lại đồ gỗ nội thất trong nhà; biến chúng “như mới”. Đặc biệt là các sản phẩm từ gỗ như bàn ăn gỗ nguyên tấm, bàn gỗ nguyên tấm trong nhà. Bàn gỗ me tây xin chia sẻ với bạn mẹo đánh bóng nội thất tại nhà.

Trước khi đánh bóng: Xác định loại bề mặt gỗ

Việc đầu tiên khi bạn đánh bóng nội thất gỗ cần xác định bề mặt gỗ là là Véc ni, sáp hay bề mặt hở. Mỗi bề mặt khác nhau sẽ có phương pháp và chất tẩy rửa khác nhau. Vecni, bề mặt hở, gỗ nguyên tấm là những bề mặt nội thất gỗ thường thấy.

Bề mặt gỗ hở thì không được đổ chất tẩy rửa trực tiếp lên, mà nên đổ chất tẩy rửa ra trước. Và tránh làm ướt bề mặt nội thất gỗ. Bề mặt gỗ được đánh Vecni thì cách tốt nhất là dùng miếng vải hơi ẩm khi đánh bóng.

Chuẩn bị đánh bóng: Chọn chất tẩy rửa cần dùng

Trên thị trường có rất nhiều chất tẩy, đánh bóng nội thất gỗ. Lưu ý khi mua: hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi mua chúng. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những thứ có sẵn trong nhà để làm hỗn hợp đánh bóng bề mặt gỗ nhanh chóng. Dung dịch này vừa có thể làm sạch mà lại vừa làm bóng, mới bề mặt gỗ như: sữa bò, bia, nước trà, giấm ăn….

Nên vệ sịnh định kỳ nội thất gỗ trong nhà

Các bước đánh bóng gỗ

Đầu tiên, làm sạch bụi và những vết bẩn bám trên nội thất gỗ.

Bạn dùng vải mềm hoặc chổi lông, chổi mềm để làm sạc bụi bẩn trên bề mặt đồ gỗ nội thất. Đối với tủ gỗ, bàn gỗ nguyên tấm bị xước (nhưng chưa ảnh hưởng đến lớp gỗ bên trong); bạn có thể dùng nến màu cùng với mặt sơn của đồ gỗ bôi lên bề mặt đồ gỗ lấp đi màu gỗ bên dưới, sau đó dùng sơn móng tay không màu quét lên một lớp là được.

Tiếp theo, pha chế dung dịch để lau

Đối với bề mặt gỗ có đánh vec-ni

  • Sữa bò: giúp đồ gỗ cứng và bóng hơn trước. Dùng một ít sữa bò tươi lau trên lớp vec-ni, để khô rồi lấy bàn chải nhúng nước lau sạch. Tuy nhiên phải chú ý lau thật sạch, tránh để sữa vương lại, vì sữa thu hút côn trùng như kiến, gián…
  • Bia: Bạn lấy một tấm vải mềm thấm bia chà lên mặt các sản phẩm bằng gỗ để xóa đi các vết bẩn lâu ngày.
  • Nước trà đậm đặc: Chỉ cần bạn dùng một miếng vải mềm thấm nước trà đặc lau chùi vài lần, gỗ sẽ sạch bóng lên.

Đối với bề mặt đồ gỗ không đánh vec-ni

  • Giấm ăn: giúp đồ gỗ sáng bóng, bền màu. Bạn hãy pha giấm với nước theo tỉ lệ ¼ giấm và 1/3 nước. Dùng khăn hoặc vải mềm chấm dung dịch này lau chùi nội thất bằng gỗ. Với dung dịch giấm pha loãng sẽ giúp bạn làm sạch cả những vết bẩn lâu ngày nhất.
  • Thuốc tẩy: Muốn làm sạch những vết dơ bám trên mặt đồ gỗ, bạn chỉ cần pha sẵn một dung dịch theo công thức sau: 10g muối + 90g thuốc tẩy + 1 lít nước. Sau đó, quét lớp nước này lên mặt gỗ, lưu ý nên sử dụng chổi quét bằng be dừa vừa vặn với tay cầm. Đợi một lúc cho dung dịch thấm vào lớp gỗ trơn, bạn rửa lại một lượt bằng nước sạch rồi lau khô ngay

Lau chùi bằng dung dịch

Kế tiếp dùng vải mềm, bông gòn, khăn mềm thấm dung dịch và chà lê bề mặt gỗ. Lưu ý là không nên để khăn quá ướt. Đối với những vết bẩn khó đi, bạn có thể dùng một chiếc bàn chải có lông mềm để chà. Tuyệt đối không được dùng các vật sắt nhọn, nhám để lau chùi.

Cuối cùng, dùng khăn khô lau lại bề mặt nội thất gỗ.

Một số lưu ý

  • Thường xuyên lau chùi bụi bẩn, không nên để đồ gỗ tiếp xúc nhiều với mưa gió và ánh sáng chiếu thẳng vào.
  • Khi lau chùi, nên chọn các loại vải mềm hoặc bông gòn.
  • Nên làm sạch gỗ bằng các dung dịch làm sạch chuyên dụng mỗi tháng.
  • Không lau đồ gỗ bằng nước vì sức chịu nước của gỗ không cao, có thể gây phồng rộp hoắc nứt gỗ

Hy vọng qua bài viết “Mẹo đánh bóng nội thất gỗ tại nhà”, bạn có thể tự “tân trang” các đồ gỗ nội thất vào những dịp đặc biệt.

Zalo
Bản Đồ
Gọi Điện
Chat Facebook